Tin Shock
Trang chủ » Bảng tin FPT » Luật an ninh mạng có làm lộ thông tin của người dùng mạng xã hội?

Luật an ninh mạng có làm lộ thông tin của người dùng mạng xã hội?

FPTtelecom-hue.com Bộ Công an đã giải đáp câu hỏi, Luật An ninh mạng có kiểm soát, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube… không?

Mới đây, một người dân có tên Võ Hoàng Thanh gửi tới Bộ Công an một số câu hỏi liên quan tới Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực.

“Bộ Công an cho tôi hỏi Luật An ninh mạng có kiểm soát, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng và cấm người sử dụng Internet truy cập các trang mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube… không?”, câu hỏi của Võ Hoàng Thanh gửi tới Bộ Công an.

 

 

Không cấm người dân truy cập Facebook, Google

Trả lời thắc mắc của Võ Hoàng Thanh, Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng được ban hành không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân.

Bộ Công an cho biết: Luật An ninh mạng quy định, chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật an ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.

“Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an thông tin.

Luật An ninh mạng bảo vệ cho người sử dụng mạng xã hội

Bộ Công an khẳng định, Luật An ninh mạng không cấm người dân truy cập Facebook, Google, Youtube. Người dân Việt Nam vẫn được tự do truy cập vào các trang mạng này hay bất kỳ trang mạng xã hội nào khác ở trong và ngoài nước.

Ngược lại, Luật An ninh mạng quy định các biện pháp bảo vệ về an ninh mạng cho người dân khi tham gia hoạt động trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google… Tuy nhiên, người nào sử dụng những mạng xã hội trên hoặc bất kỳ mạng xã hội nào khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mỗi năm có hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng đe an ninh quốc gia

Bộ Công an cho biết, mỗi năm Việt Nam phải phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế… Do vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo vệ an ninh mạng trong tình hình hiện nay.

Bộ Công an cho biết: Khi được ban hành, Luật An ninh mạng có tính thống nhất cao với hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam, bởi không gian mạng đã bao phủ toàn bộ các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Luật An ninh mạng có phản ánh trực tiếp hoặc gián tiếp một số nội dung theo 29 điều của Bộ luật Hình sự; có liên quan tới các quy định về bảo vệ quyền con người trong Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự và các văn bản khác có liên quan; đồng thời liên quan chặt chẽ tới Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Call Now Button